Hooligan Là Gì? Giải Mã Tâm Lý Đám Đông Hooligan Từ Cổ Động Viên Bóng Đá

Hiện tượng Hooligan là gì?
[addlink]

Vòng quay của xã hội ngày càng lớn, nhu cầu tìm hiểu về đặc tính chuyên môn của bóng đá ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, do điều kiện thực tế, không phải ai cũng hiểu là nắm bắt hết thuật ngữ chuyên môn trong bóng đá. Bài viết dưới đây Moto88 sẽ mang đến bạn một thông tin hữu ích mô tả về Hooligan là gì? Giải mã tâm lý đám đông Hooligan từ cổ động viên bóng đá. 

Tâm lý Hooligan là gì?

Với nhiều người khi mới tìm hiểu về bóng đá sẽ thường thắc mắc về thuật ngữ Hooligan là gì? Hooligans là một hiện tượng tâm lý chỉ một nhóm người khi có những hành vi tiêu cực phá hoại khi trận bóng đang diễn ra. Những hành vi tiêu cực này có thể là dùng những đồ vật ném vào các cầu thủ đang thi đấu trên sân hay đốt pháo sáng gây lên tinh thần hoảng loạn của nhiều người. Trong lịch sử thế giới đã có vô vàn những thảm họa bóng đá xảy ra do những hành động đáng lên án này. 

Hooligan LA không chỉ để lại những hậu quả nghiêm trọng mà còn khiến những cầu thủ có tâm trạng không tốt. Tại các giải bóng lớn, hiện tượng này là khó tránh khỏi. Ở Việt Nam, hành vi Hooligan cũng đã và đang xuất hiện nhưng ở mức quy mô nhỏ song vẫn có thể kìm hãm được. 

Hiện tượng Hooligan là gì?
Hiện tượng Hooligan là gì?

Hooligan và những câu chuyện trong lịch sử bóng đá thế giới

Dưới đây là một số câu chuyện lịch sử về tâm lý Hooligan:

Tâm lý đám đông Hooligan LA trong thảm họa Heysel

Nguồn gốc của thuật ngữ Hooligan là gì bắt nguồn từ cuối những năm 80 của thập kỷ 19 trong một trận bóng đá giữa 2 đội Juventus và Liverpool. Tưởng rằng đây sẽ là một trận bóng hấp dẫn với những pha ghi bàn vào lưới chuyên nghiệp. Song nó lại trở thành một thảm họa bóng đá. Với những hành vi Hooligan gây bạo loạn mạnh mà chính phủ 2 nước đã phải tránh bạo loạn xã hội bằng hình thức cấm bóng đá.

Do bức xúc về tỷ số nên sau hiệp đấu đầu tiên, những cổ động viên người Anh đã dùng những vật dụng như dao, kiếm,… đe dọa và tấn công cổ động viên sân khách. Và hậu quả của sự việc đã khiến 39 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. 

Hooligan là gì và câu chuyện lịch sử trong thế giới
Hooligan là gì và câu chuyện lịch sử trong thế giới

Hooligan LA trong một cuộc đơn cử tại Lepping

Có nhiều dẫn chứng để giải thích cho hiện tượng Hooligan là gì. Tiêu biểu như một thảm họa đá bóng diễn ra vào năm 1989 đã khiến pháo đài tại Lepping sập đổ và có tới 96 người bị thiệt mạng. 

Ảnh hưởng của Hooligan đến bóng đá Việt Nam

Hành vi Hooligan là một hành vi tiêu cực cần được bài trừ. Thế nhưng trong thời gian gần đây, hiện tượng này đã xuất hiện tại nền bóng đá nước nhà và để lại những hậu quả không tốt.

Đe dọa tính mạng người vô tội

Hậu quả nghiêm trọng nhất mà Hooligan là gì để lại sau những thảm họa bóng đá đó là đe dọa đến tính mạng người vô tội. Đã có rất nhiều những người vô tội vì những hành vi thiếu ý thức này mà đã mất mạng.

Đặc biệt, hành vi này đã xảy ra ở nước ta vào năm 2019 và hậu quả là đã khiến một nữ CĐV bị thương nặng do hành vi đốt pháo trái phép.

Gây mâu thuẫn chủng tộc

Ảnh hưởng của sự phân biệt chủng tộc và màu da diễn ra do Hooligans ngày càng nghiêm trọng hơn. Điều này là không thể phủ nhận, mặc dù tác động của nó có vẻ chậm hơn. Ban đầu, nó bắt đầu ở một người, một nhóm nhỏ người, nhưng dần dần hiệu ứng kỳ thị của người dân ngày càng tăng và lan rộng hơn. Nó không chỉ xảy ra với người hâm mộ, nó còn xảy ra với các cầu thủ trên sân.

Một ví dụ cụ thể đó là một cầu thủ của Manchester City tên là R. Sterling đã bị các CĐV Chelsea khinh thường vì màu da và sắc tộc của anh ta. Siêu sao Neymar cũng từng tố bị “đồng đội” xúc phạm. Do đó hành vi Hooligan cần phải được lên án và bài trừ để mọi người có một kết nối và yêu thương nhau.

Ảnh hưởng của Hooligan đến nền bóng đá Việt Nam
Ảnh hưởng của Hooligan đến nền bóng đá Việt Nam

Gây thiệt hại lớn về tài sản

Hậu quả lớn nhất của Hooligan là gì? Chắc chắn những cổ động viên sẽ không làm chủ được tâm lý của mình và sẽ có những hành vi gây thiệt hại lớn về tài sản. Hậu quả để lại đó là các sân vận động phải đóng cửa để sửa chữa sau những sự việc đáng tiếc đó.

Làm mất đi tinh thần thể thao

Một hậu quả nghiêm trọng khi thảm họa bóng đá từ Hooligans gây ra đó là ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của các cầu thủ cũng như những người hâm mộ. Bóng đá là nơi luật pháp, chủng tộc và màu da được tôn trọng. Tuy nhiên, một số người đã đánh mất điều này. Nó thậm chí còn tạo cho bóng đá một “vết nhơ” mà ngay cả thời gian cũng không thể xóa nhòa.

Thậm chí, nhiều hành động dẫn đến việc đội bóng yêu thích của họ bị trừng phạt. Kể từ đó, tinh thần thi đấu của cầu thủ bị coi thường và chế giễu. Vì thế, để mỗi trận bóng được diễn ra với tinh thần vui vẻ và văn minh hãy kìm nén cảm xúc của mình bạn nhé.

Hy vọng với những thông tin về thuật ngữ Hooligan là gì cùng những ảnh hưởng của nó đến bóng đá có thể giúp bạn thấy được hậu quả tiêu cực mà nó mang lại cho thảm hại bóng đá. Đừng quên truy cập vào chuyên mục Thể Thao của Moto88 qua bài viết: Giới Thiệu Về Tỷ Số Macao Để Đặt Cược Thành Công để có những thông tin mới nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *