Chia Sẻ Cách Trị Bệnh Gà Ủ Rủ Hiệu Quả

Dùng Vacxin Lasota thường xuyên là cách trị bệnh gà ủ rủ
[addlink]

Đối với nhiều người khi mới nuôi gà mà gặp phải trường hợp gà bị ủ rủ thì chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng. Khi này thì các bạn sẽ cần biết đến cách trị bệnh gà ủ rủ có hiệu quả. Hãy theo dõi ngay dưới đây để biết được phương pháp chữa căn bệnh này cho gà nhé.

Bệnh gà ủ rủ là gì?

Bệnh gà ủ rủ chính là tình trạng mà gà bạn nuôi xuất hiện tình trạng trông ủ rũ, xù lông, ít vận động, chỉ đứng yên 1 chỗ và còn bỏ ăn. Loại bệnh này sẽ nhận biết dễ dàng thông qua những hiện tượng như:

  • Gà bị khô chân: Đây chính là hiện tượng mà bạn dễ dàng quan sát nhất. Chân của gà khi này sẽ không được tươi tắn và thấy nó teo lại như chân gà chết vậy đó
  • Hơi thở của gà nghe thấy khò khè, lông tại vùng bụng của gà thì bị dính bết rất nhiều
  • Gà đi ngoài phân trắng và rất nhớt. Quanh vùng hậu môn của gà thì quan sát thấy được bị dính bết nhiều phân bẩn.

Khi gà có tình trạng này thì bạn cần biết cách trị bệnh gà ủ rủ để gà không bị chết. Tuy nhiên, trước khi muốn chữa bệnh thì các cần biết nguyên nhân xuất hiện bệnh gà ủ rủ là gì nhé.

Khái niệm về bệnh ủ rủ có ở gà
Khái niệm về bệnh ủ rủ có ở gà

Nguyên nhân xuất hiện bệnh gà ủ rủ là gì?

Khi biết được nguyên nhân thì các bạn mới đưa ra phương hướng và cách trị bệnh gà ủ rủ hiệu quả. Việc tìm ra nguyên nhân chính là yếu tố giúp cho bà con có thể chủ động điều trị đồng thời tránh bệnh cho gà có hiệu quả cao hơn.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh ủ rủ ở gà là do loại virus có tên là Newcastle. Loại bệnh này thì trong chăn nuôi hay được bà con gọi với cái tên là bệnh dịch tả. Đây chính là căn bệnh mà bà con rất hay gặp ở các đàn ngan, vịt, gà, ngỗng,…. Loại dịch bệnh này sẽ lây lan rất nhanh và gây ra tổn thất lớn nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời.

Cách trị bệnh ủ rũ ở gà hiệu quả thì các bạn cần biết được con đường lây lan của loại bệnh này để phòng tránh. Theo nghiên cứu khoa học chỉ ra thì bệnh gà ủ rủ sẽ được lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp từ người, từ chuột, vật dụng và theo cả chiều gió thổi từ nơi này sang nơi khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh ủ rủ ở gà là do loại Virus Newcastle
Nguyên nhân gây ra bệnh ủ rủ ở gà là do loại Virus Newcastle

Hướng dẫn cách trị bệnh gà ủ rủ hiệu quả

Sau khi đã biết được chính xác được nguyên nhân xuất hiện bệnh gà ủ rủ thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách trị bệnh cho gà ở ngay dưới đây nhé.

Sử dụng Vacxin Lasota là cách trị bệnh gà ủ rủ rất tốt

Hiện nay, có một cách để phòng được bệnh gà ủ rủ cực hiệu quả. Đó chính là bà con hãy thực hiện tiêm Vacxin Lasota định kỳ cho gà. Cụ thể:

  • Đối với gà từ 3 đến 5 ngày tuổi thì hãy dùng đến Vacxin dịch tả hệ II rồi tiến hành pha với nước muối sinh lý để nhỏ mắt hoặc mũi.
  • Đối với gà từ 20-25 ngày tuổi thì các bạn cho uống ngay Vacxin Lasota pha với nước sôi để nguội hoặc pha với nước muối sinh lý nhé.
  • Đối với gà đã được 2 tháng tuổi trở lên thì các bạn hãy đem đi chích ngay Vacxin dịch tả hệ I nhé.

Đặc biệt, còn có cách trị bệnh gà ủ rủ hiệu quả đó chính là khi có dịch thì cần cách ly. Từ đó, các bạn sẽ ngăn chặn được việc lây lan dịch bệnh trong đàn gà. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả trị bệnh cho gà thì các bạn hãy tăng gấp đôi Lasota cho gà uống.

Dùng Vacxin Lasota thường xuyên là cách trị bệnh gà ủ rủ
Dùng Vacxin Lasota thường xuyên là cách trị bệnh gà ủ rủ

Dùng thuốc kháng sinh Florfenicol hoặc Trimothoprim + Sulphamethoxazol

Cụ thể, đối với cách trị bệnh gà ủ rủ như này thì các bạn cần sử dụng đến kháng sinh Trimethoprim hoặc là thuốc kháng sinh Florfenicol 4% kết hợp với Sulphamethoxazol. Sau khi đã trộn hỗn hợp thuốc thì các bạn sẽ cần tiếp tục trộn vào thức ăn, nước uống của gà với tỷ lệ phù hợp.

Các bạn hãy cho đàn gà của mình uống ngay kháng thể E.coli 2 lần mỗi ngày. Thời gian uống thuốc này thì các bạn sẽ cần duy trì liên tục không ngừng nghỉ trong khoảng thời gian 3 ngày.

Đồng thời, các bạn hãy cho gà uống thêm chất điện giải là Gluco-C cùng với Vitamin ADE. Những loại thuốc bồi bổ này thì các bạn cần cho gà uống trong khoảng 15 ngày. Để nâng cao hiệu quả thì các bạn hãy kết hợp thêm với thuốc bổ gan thận cho gà nhanh chóng phục hồi.

Chú ý chuồng trại

Đối với cách trị bệnh gà ủ rủ hiệu quả thì uống thuốc thôi là chưa đủ. Các bạn sẽ cần quan tâm và đảm bảo được độ ấm và sự thông thoáng của chuồng nuôi trong toàn thời gian điều trị.

Hãy thường xuyên vệ sinh và khử trùng chuồng trại, khay đựng đồ ăn, nước uống. Từ đó, các bạn sẽ ngăn chặn được tình trạng lây lan bệnh từ đàn vật nuôi. Đặc biệt,cách trị bệnh gà ủ rủ các bạn cần tránh tuyệt đối việc mang gà từ nơi khác sang chuồng trại của mình trong thời kỳ dịch bệnh.

Bài viết trên chính là toàn bộ cách trị bệnh gà ủ rủ có hiệu quả tốt nhất mà các bạn nên áp dụng. Hãy theo dõi thêm chuyên mục Đá gà tại trang chủ Moto88 thông qua bài viết: Những đặc điểm nổi bật của đá gà Philiphine mà ai cũng nên biết  để cập nhật được thêm những thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *